Đi tìm câu trả lời cho câu hỏi: bao lâu sau khi ăn thì có thể chạy bộ?

0 0
0 0
Read Time:8 Minute, 36 Second

Chạy bộ là một môn thể dục đơn giản và được rất nhiều lựa chọn để rèn luyện sức khỏe. Một phần cũng là vì nó rất tiết kiệm thời gian, công sức nên thường được tập bởi những người bận rộn. Nhưng vì vậy có rất nhiều người đang chọn thời điểm chạy bộ không đúng. Cụ thể là rất nhiều người vẫn đang chạy bộ ngay sau khi ăn. Vậy chạy bộ ngay sau khi ăn có hại thế nào và sau khi ăn bao lâu mới được chạy? Sau đây là phần giải mã thắc mắc này kèm theo vài gợi ý nếu bạn muốn bổ sung dinh dưỡng để chạy bộ hiệu quả hơn.

Chạy bộ ngay sau khi ăn là tốt hay xấu?

Trước khi giải đáp thắc mắc: sau ăn bao lâu thì có thể chạy bộ, bạn nên biết rằng: Việc chạy bộ ngay sau khi ăn không được khuyến khích vì hoạt động này  sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là những bệnh lý về đường tiêu hóa.

Bởi sau khi chúng ta ăn xong, số lượng lớn máu sẽ tập trung ở cơ quan tiêu hóa. Khi bạn chạy bộ ngay sau khi ăn máu sẽ phải thực hiện nhiệm vụ của mình là vận chuyển các chất dinh dưỡng và vận chuyển oxy đến cơ bắp.

Điều này dẫn đến lượng máu dùng cho quá trình tiêu hóa thức ăn không đủ. Hệ quả là: Các cơ quan thuộc hệ tiêu hóa sẽ hoạt động không được trơn chu. Và đây cũng chính là nguyên nhân gây nên cảm giác tức bụng, buồn nôn. Thậm chí bạn có thể gặp tình trạng tiêu chảy nếu chạy bộ ngay sau khi ăn.

Chạy bộ ngay sau khi ăn bị coi là điều cấm kỵ vì những ảnh hưởng xấu mà nó mang lại
Chạy bộ ngay sau khi ăn bị coi là điều cấm kỵ

Tựu chung lại, chạy bộ ngay sau khi ăn từ lâu đã bị coi là điều cấm kỵ. Việc này không chỉ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng vận động của các cơ quan thuộc cơ thể mà còn có thể để lại nhiều hệ lụy nghiêm trọng.

Thực tế thì bạn cảm thấy khá mệt mỏi và buồn ngủ sau khi kết thúc bữa ăn. Vậy nên việc chạy bộ sẽ không hiệu quả và cũng không thể được như khi luyện tập bình thường. Hơn nữa các chuyên gia sức khỏe vẫn luôn khuyến cáo: Nên nghỉ ngơi sau khi ăn để cơ thể tiêu hóa hết thức ăn mới bắt đầu các bài tập chạy bộ.

Bao lâu sau khi ăn xong thì có thể chạy bộ?

Đáp án của câu hỏi: Sau ăn bao lâu thì có thể chạy bộ theo khuyến cáo của nhiều bác sĩ và các chuyên gia sức khỏe đó là: Tùy thuộc vào loại thực phẩm. tùy vào lượng thức ăn mà bạn đã nạp vào cơ thể và khả năng tiêu hóa của mỗi người sẽ quyết định thời gian có thể chạy bộ sau khi ăn.

Lý giải cho đáp án sau ăn bao lâu thì có thể chạy bộ ở trên, các bác sĩ khẳng định: Trên thực tế, người chạy bộ kể cả các vận động viên marathon cũng cần có thời gian nghỉ ngơi từ 1 đến 3 giờ đồng hồ sau khi ăn. Khi đó cơ thể có thời gian tiêu hóa hết thức ăn rồi mới bắt đầu tập luyện. Cụ thể như sau:

Đối với bữa ăn chính trong ngày

Sau khi nạp đủ lượng thức ăn cho bữa chính trong ngày, những người chạy bộ cần nghỉ ngơi ít nhất 2 tiếng đồng hồ trước khi thực hiện các bài tập chạy bộ. Đặc biệt nếu trong bữa chính bạn tiêu thụ nhiều thức ăn có dầu mỡ, các món chiên xào thì thời gian nghỉ trước khi chạy bộ cần kéo dài hơn 2 tiếng.

Tùy thuộc vào nhu cầu tập luyện, bạn có thể chạy bộ vào buổi sáng, buổi trưa hoặc buổi tối. Nhưng cần phải tuân thủ nghiêm ngặt thời gian nghỉ ngơi sau bữa chính như trên. Nếu bạn chạy ngay sau khi ăn 30 phút hoặc 1 tiếng, bạn sẽ bị buồn nôn và xóc hông. Vì thức ăn chưa tiêu hóa hết vẫn còn khá nhiều trong dạ dày.

Đối với bữa ăn phụ, bữa ăn nhẹ

Nếu bạn ăn cháo, phở, bún,… vào các bữa nhẹ trong ngày thì chỉ khoảng 1 tiếng sau là có thể chạy bộ để đốt cháy năng lượng dư thừa. Tuy nhiên nếu ăn nhẹ nhưng bạn lại ăn quá no thì cần tăng thời gian nghỉ ngơi trước khi chạy bộ. Vì 1 tiếng đồng hồ sẽ không đủ để tiêu hóa hết chỗ thức ăn nhẹ đó.

Bạn cũng cần chú ý 1 điều nữa: những thức ăn nhẹ sẽ tiêu hóa nhanh hơn và khiến bạn nhanh đói hơn. Do đó, khi chạy bộ bạn cần tập luyện với cường độ vừa phải và trong thời gian hợp lý để đảm bảo cơ thể được nghỉ ngơi đúng lúc, tránh mất nhiều năng lượng.

Như vậy bạn đã biết sau ăn bao lâu thì có thể chạy bộ cho từng bữa chính và bữa nhẹ trong ngày. Ngay sau đây là gợi ý một số món ăn nhẹ phù hợp cho người chạy bộ.

Vài món ăn để bổ sung dinh dưỡng trước khi chạy bộ

Bạn nên ăn vài món ăn nhẹ để bổ sung dinh dưỡng trước khi chạy bộ
Bạn nên ăn vài món ăn nhẹ để bổ sung dinh dưỡng trước khi chạy bộ

Khi đã nắm bắt được các kiến thức cơ bản về vấn đề sau ăn bao lâu thì có thể chạy bộ thì bạn nên bỏ túi vài món ăn nhẹ nếu muốn bổ sung đủ dinh dưỡng trước khi tập luyện chạy bộ. Bởi một bữa ăn nhẹ trước khi thực hiện tập luyện không chỉ cung cấp đầy đủ năng lượng cho bạn mà còn giúp hạn chế việc bạn bị hạ đường huyết trong quá trình chạy bộ. Và dựa trên thời gian cụ thể sau ăn bao lâu thì có thể chạy bộ ở trên thì các thực phẩm cho bữa ăn nhẹ bạn nên dùng sẽ được chia theo từng khung giờ. Cụ thể:

Nếu bạn chạy bộ vào buổi sáng

Nhiều người thường suy nghĩ để bụng đói trước khi tập thể dục sẽ giúp tăng khả năng đốt cháy chất béo để từ đó tăng cường khả năng giảm cân. Thực tế, tác dụng giảm cân khi tập thể dục với vận động mạnh trong lúc bụng đói vẫn còn nhiều tranh cãi. Chưa kể, bạn thậm chí có thể tăng nguy cơ bị mất cơ bắp và hạ đường huyết sau một đêm không ăn uống gì mà lại tập luyện nặng.

Hoạt động tập gym vào buổi sáng thường khó khăn hơn so với việc tập luyện vào buổi chiều. Vì bạn sẽ không có nhiều thời gian để chuẩn bị. Tuy nhiên, dù buổi sáng có bận rộn thế nào thì bạn cũng cần nhớ nguyên tắc chuẩn bị bữa sáng trước khi tập gym là chọn thực phẩm giàu protein để tránh mất cơ. Nguyên tắc tiếp theo bạn cần lưu ý là chọn thực phẩm giàu carbohydrate (carb) để bổ sung năng lượng cho cơ thể. Thay vì ăn nhiều món ăn như bữa chính bình thường. Bạn chỉ nên ăn nhẹ để có đủ thời gian cho cơ thể nghỉ ngơi trước khi chạy. Các món ăn nhẹ khuyến cáo cho bữa sáng bao gồm:

 • Chuối, bơ, bánh mì.
 • Các loại trái cây cùng sữa chua.
 • Sinh tố các loại rau củ.
 • Ăn bánh mì ngũ cốc.
 • Ăn cháo.

Nếu thời điểm tập chạy là sau bữa trưa

Nếu xác định chạy bộ vào bữa trưa, bạn hãy thưởng cho mình 1 bữa sáng đầy đủ dưỡng chất. Ngoài ra, bạn nên bổ sung thêm bữa nhẹ trước khi chạy bộ từ 2 – 3h. Lưu ý là không nên bỏ ăn trưa hoặc ăn quá no vào buổi này. Các loại thức ăn có thể dùng làm bữa nhẹ vào buổi trưa:

 • Bột yến mạch hoặc ngũ cốc.
 • Chỉ khoảng nửa chiếc sandwich kèm theo bơ hạt.
 • 1 ly sinh tố nhỏ.
 • Có thể ăn 1 vài loại hạt giàu dinh dưỡng.

Nếu bạn tập chạy vào lúc chiều tối

Nếu muốn chạy bộ vào buổi chiều bạn sẽ cảm thấy đỡ vội hơn buổi sáng. Tuy nhiên, vì đã phải làm việc cả ngày nên hãy ăn nhẹ mộ chút trước khi chạy bộ. Ăn nhẹ không hề ảnh hưởng đến bữa tối của bạn. Trái lại còn giúp bạn không bị hạ đường huyết hay kiệt sức khi chạy. Một vài gợi ý cho bữa nhẹ buổi chiều trước khi chạy như sau:

 • Pho mát hoặc 1 chút bánh quy.
 • 1 vài thanh socola.
 • 1 nửa lát bánh mì và 1 chút đồ ăn kèm.

Một lưu ý khác đó là không nên chạy bộ sau 20h30 tối. Các bài tập thể dục nên được thực hiện từ 17h30 đến 21h để đạt hiệu quả cao nhất.

Nếu chạy bộ trong quãng thời gian ngắn thì bạn chỉ cần mang theo một chai nước là đủ
Nếu chạy bộ trong quãng thời gian ngắn thì bạn chỉ cần mang theo một chai nước là đủ

Bên cạnh bổ sung bữa ăn nhẹ, bạn cũng cần chú ý về năng lượng. Nhu cầu năng lượng cho cơ thể phụ thuộc vào thời gian mà bạn định sẽ chạy bộ. Nếu bạn chạy bộ dưới 1 giờ hoặc trong thời gian ngắn thì chỉ cần mang theo nước khi chạy. Còn nếu bạn quyết định tập luyện với cường độ cao hơn hoặc chạy bộ trong thời gian dài hơn bạn cần nạp vào cơ thể đồ ăn có chứa carb hoặc 1 loại nước uống có thể bù đắp năng lượng.

Trên đây là toàn bộ giải đáp cho thắc mắc sau ăn bao lâu thì có thể chạy bộ. Trong quá trình luyện tập, rèn luyện sức khỏe, nếu bạn cần thêm những kiến thức bổ ích khác có thể gặp bác sĩ hoặc chuyên gia sức khỏe để nhận lời khuyên hữu ích.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

20 − 16 =