Biện pháp dinh dưỡng giúp cải thiện chiều cao ở trẻ

0 0
0 0
Read Time:5 Minute, 39 Second

Gen di truyền của cả bố và mẹ luôn đóng vai trò quan trọng nhất quyết định chiều cao của trẻ. Tuy nhiên, đây không phải là yếu tố duy nhất quyết định chiều cao của trẻ mà còn có nhiều yếu tố bên ngoài khác như điều kiện sống và chế độ ăn uống khoa học. Nếu bạn biết cách tập cho trẻ vận động và kiên trì cung cấp cho trẻ chế độ dinh dưỡng khoa học, chúng có thể ảnh hưởng tích cực đến sự phát triển của bé. Vì vậy, các bậc phụ huynh có thể giúp con mình phát triển và cao lớn hơn bằng biện pháp dinh dưỡng đơn giản và hiệu quả sau đây.

Chế độ dinh dưỡng giúp cải thiện chiều cao ở trẻ

Sự tăng trưởng của trẻ em thường chậm lại sau 5 năm đầu đời và tăng lên theo từng thời kỳ nhất định. Cho đến khi con đạt đến tuổi vị thành niên; chiều cao của bé gái tăng lên nhanh chóng khi con bước vào độ tuổi 8 đến 13. Đối với bé trai sẽ là trong khoảng từ 10 đến 15 tuổi.

Để đảm bảo con đạt được chiều cao và cân nặng phù hợp; bố mẹ cần phải hiểu rõ sự phát triển chiều cao của trẻ. Và dạy con những thói quen sống lành mạnh trong từng giai đoạn phát triển. Thông thường, mỗi đứa trẻ phát triển ở một tốc độ khác nhau. Và ngưng cao thêm sau tuổi dậy thì.

Thói quen chăm sóc trẻ hàng ngày của mẹ có thể trở thành sai lầm ảnh hưởng đến phát triển chiều cao của trẻ. Những phương pháp cải thiện chiều cao như uống thuốc, kéo dài xương;… thường để lại những hậu quả không tốt cho cơ thể. Các bác sỹ, chuyên gia tại phòng khám dinh dưỡng 70 Nguyễn Chí Thanh muốn chia sẻ một số kiến thức giúp các mẹ trong quá trình chăm sóc trẻ.

Chế độ dinh dưỡng giúp cải thiện chiều cao ở trẻ
Chế độ dinh dưỡng giúp cải thiện chiều cao ở trẻ

Cho trẻ ăn uống khoa học

  • Uống sữa: sữa là loại thực phẩm rất tốt cho cơ thể, bổ sung vitamin D, protein, canxi giúp trẻ phát triển chiều cao.
  • Trứng: có đủ 3 thành phần canxi, vitamin D, protein.
  • Tôm, cua, ốc: giàu canxi, rất tốt cho phát triển xương của trẻ.

Cho trẻ ngủ đủ giấc

Ngủ ngon, ngủ sâu giúp cơ thể trẻ tiết hormone sinh trưởng, giúp tăng hấp thụ canxi, kích thích xương dài ra & phát triển thể chất toàn diện. Nhìn chung, trẻ cần ngủ trên 8 giờ / ngày.

Cho trẻ luyện tập thể dục thể thao thường xuyên

Tập luyện thể dục giúp rất nhiều cho việc tăng chiều cao của trẻ. Các mẹ có thể giúp trẻ thay đổi các bài thể dục gây hứng thú cho trẻ khi tập luyện:

  • Đá chân: giúp kéo căng, co dãn các cơ chân. Tập thường xuyên có tác dụng kích thích xương phát triển.
  • Bơi: là môn thể thao giúp phát triển chiều cao toàn diện nhất.
  • Đu xà: kích thích cơ bắp, xương phát triển, nhất là trẻ đang thời kỳ phát triển
  • Nhảy: một số môn thể thao như bóng rổ, cầu lông,… phải nhảy lên, xuống nhiều sẽ giúp cho tuần hoàn máu tốt & tăng chiều cao.
  • Đạp xe đạp: rất có ích cho việc tăng thể lực, tăng chiều cao và độ khéo léo, dũng cảm của trẻ

Cho trẻ tiếp xúc với ánh sáng mặt trời

Ánh sáng mặt trời vốn là nguồn cung cấp Vitamin D tự nhiên cho cơ thể; một lượng nhiều hơn rất nhiều so với nguồn từ thực phẩm ăn vào. Vitamin D là một yếu tố tuyệt vời giúp cho sự tăng trưởng cơ bắp và xương. Qua đó giúp tăng chiều cao cho con bạn.

Ngoài ra, vitamin D cũng giúp cơ thể con trẻ hấp thụ canxi tốt hơn từ chế độ ăn uống và giúp xây dựng; củng cố chất lượng xương. Vì vậy, hãy khuyến khích con bạn ra khỏi nhà; tham gia các hoạt động ngoài trời, nơi có ánh sáng tự nhiên. Lúc này, trẻ được vận động toàn diện hệ cơ xương khớp trong cơ thể. Và còn có cơ hội hấp thu vitamin D giúp sự phát triển trở nên vững vàng hơn.

Tóm lại, hầu hết các bậc cha mẹ đều thích cho con mình cao và khỏe. Vì đây là những dấu hiệu của sức khỏe tốt. Chính vì vậy, cha mẹ thường cố gắng hết sức để đảm bảo con cái có điều kiện tốt nhất để tăng chiều cao. Với những thông tin trên đây, cha mẹ có thể hỗ trợ con trẻ tại nhà; giúp tăng chiều cao một cách khoa học, hiệu quả và hợp lý.

Cho trẻ tiếp xúc với ánh sáng mặt trời
Cho trẻ tiếp xúc với ánh sáng mặt trời

Chế độ dinh dưỡng không hợp lý khiến trẻ chậm phát triển chiều cao

Cho trẻ bú đêm khi đang ngủ ngon giấc: Trong khi trẻ đang có một giấc ngủ sâu; thời điểm đó vô cùng cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Đó là lúc hormone sinh trưởng hoạt động mạnh nhất giúp cho trẻ tăng chiều cao

Cho trẻ ăn thật no trước khi ngủ: Trẻ bắt đầu đi ngủ, phải mất 2h sau mới đạt được giấc ngủ sâu. Nếu các mẹ cho con ăn no quá trước lúc đi ngủ, dạ dày trẻ phải làm việc nhiều để chuyển hóa thức ăn khiến trẻ khó ngủ ngon Ảnh hưởng tới khả năng sản sinh ra kích thích tố sinh trưởng.

Cho trẻ uống nhiều nước ngọt có gas: Loại nước này có hại cho sức khỏe, khiến trẻ béo phì. Trong bọt khí của nước có gas còn chưa chất hóa học ăn mòn canxi của xương. Khiến trẻ bị hạn chế phát triển chiều cao một cách rõ rệt.

Chỉ cho trẻ uống sữa trong thời gian đầu: Các mẹ hoàn toàn sai lầm với quan điểm chỉ cho trẻ uống sữa tăng trưởng chiều cao trong những năm đầu đời. Sau đó chỉ cho trẻ ăn uống đầy đủ chất là được. Cách chăm sóc đó khiến trẻ không thể phát triển được chiều cao. Bữa ăn hàng ngày chỉ đáp ứng đủ 60% nhu cầu về canxi, 10 – 20% nhu cầu vitamin D cần thiết. Do vậy, phải cho trẻ uống thêm sữa, các chế phẩm từ sữa để bổ sung đầy đủ chất cho trẻ, từ khi trẻ bắt đầu ăn dặm tới lúc đủ 18 tuổi.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

− 7 = 1