Cha mẹ cần dạy dỗ những gì để con hiểu rõ về tình yêu?

0 0
0 0
Read Time:6 Minute, 3 Second

Tình yêu là một thứ tình cảm đặc biệt mà chắc hẳn ai cũng sẽ một lần được cảm nhận. Khi bước sang độ tuổi dậy thì, tâm sinh lý của trẻ đã bắt đầu thay đổi, vì thế sẽ không lạ nếu trẻ có những cảm xúc đặc biệt với một bạn khác giới. Đây cũng là lúc mà cha mẹ cần truyền đạt lại cho con mình những thông tin và kiến thức về tình yêu để con hiểu rõ và không phạm phải những sai lầm trong mối quan hệ này. Vậy cha mẹ cần dạy cho con những gì về tình yêu tuổi mới lớn, các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết dưới đây để biết thêm thông tin chi tiết nhé.

Tình yêu tuổi mới lớn của con trẻ

Việc giúp trẻ hiểu được tình yêu là gì, giúp chúng bước vào cuộc sống của những rung động lãng mạn. Nhưng không hoài nghi và mất niềm tin vào tình yêu là việc không hề dễ.

Tình yêu tuổi mới lớn của con trẻ
Tình yêu tuổi mới lớn của con trẻ

Patrick Coleman, một ông bố hai con. Đồng thời là biên tập viên mục nuôi dạy con cái của chuyên trang Fatherly, Mỹ. Gần đây chia sẻ rằng cậu con trai tuổi teen của anh đã thích một cô bạn gái. Cậu bé không ngừng nói về ‘nàng thơ’ của mình. Và thậm chí nói với mẹ rằng lớn lên cậu sẽ kết hôn với cô bé.

Patrick Coleman nói, như mọi phụ huynh khác, anh hoàn toàn không ngạc nhiên vì điều đó. Tuy nhiên, anh gặp một chút bối rối trong việc làm thế nào để đồng hành. Và cùng con hiểu về tình yêu một cách phù hợp.

Vào thời điểm có con, cách các ông bố bà mẹ định nghĩa về tình yêu. Nay đã thay đổi đáng kể so với trải nghiệm rung động đầu đời. Họ hiểu sâu sắc, rõ ràng hơn nhiều về ý nghĩa của việc yêu một ai đó. Và nó không giống như sự hấp dẫn đơn thuần. Tuy nhiên, hiểu là một chuyện. Còn việc giải thích những điều này cho con lại là một việc phức tạp khác. Theo Fatherly, có những chiến lược để bạn giúp con đi đúng hướng, khi bước vào giai đoạn biết yêu.

Mặt tốt và xấu của tình yêu tuổi mới lớn

Tình yêu, dưới góc độ khoa học, là kết quả của sự tương tác phức tạp của các hormone. Nhằm giữ cho con người gắn kết với nhau. Krishna G. Seshadri, tác giả của một nghiên cứu đã đưa ra lập luận. Rằng tình yêu là một đặc điểm thích nghi của động vật có vú. Để giúp việc nuôi con non dễ dàng hơn.

Trong giai đoạn đầu của mối quan hệ lãng mạn. Cơ thể đàn ông và phụ nữ tràn ngập cortisol và norepinephrine. Cortisol – một loại hormone khiến con người tỉnh táo hơn. Giúp vượt qua một số nỗi sợ hãi về một mối quan hệ mới. Norepinephrine cũng giúp tăng cường sự tỉnh táo và góp phần làm tăng năng lượng. Cùng với các triệu chứng của bệnh ‘tương tư’. Bao gồm chán ăn, khó ngủ, tim đập nhanh và đổ mồ hôi. Thêm vào đó, sự hình thành của oxytocin có liên quan đến cảm giác gắn bó và gần gũi. Nó làm tăng nhiệt độ cơ thể, điều hòa cảm giác lo lắng, thúc đẩy cảm xúc bảo vệ… Sự đụng chạm rất quan trọng đối với việc giải phóng oxytocin trong cơ thể.

Vậy những phản ứng hóa học liên quan đến hormone này có tốt cho trẻ hay không? Câu trả lời là có! Cơ thể của chúng đang vận hành theo cách mà chúng cần phải như vậy. Điều đó đem lại sự thoải mái. Cũng cho thấy là chúng đã bắt đầu dần chuyển sang một giai đoạn sẵn sàng cho tình yêu.

Cha mẹ cần giúp con hiểu đúng về tình yêu

Cha mẹ cần giúp con hiểu đúng về tình yêu
Cha mẹ cần giúp con hiểu đúng về tình yêu

Nhà tâm lý học Albert Bandura từng có một nghiên cứu rất nổi tiếng tên “Búp bê Bobo”. Trong thí nghiệm của mình, trẻ em được tiếp xúc với một người lớn trưởng thành có hành vi thờ ơ/đánh đập/tấn công/chăm sóc… một búp bê Bobo. Nhà nghiên cứu nhận ra rằng những đứa trẻ tiếp xúc với hành vi bạo lực của người lớn. Với Búp bê Bobo có nhiều khả năng bắt chước hành vi đó hơn. Khi chúng chơi với búp bê.

Cũng như vậy, một nghiên cứu được công bố vào năm 2020. bởi các nhà nghiên cứu từ Đại học Michigan (Mỹ) và Đại học McGill ở Quebec (Canada). Cho thấy, những đứa trẻ sống với cha mẹ có tình cảm gắn kết, yêu thương. Khi trưởng thành sẽ có một đời sống hôn nhân tích cực hơn.

Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng được tiếp xúc với một tình yêu khuôn mẫu hạnh phúc. Cụ thể là từ phía cha mẹ) giúp trẻ em hạnh phúc và khỏe mạnh hơn. Không chỉ vì ngôi nhà của chúng an toàn hơn. Mà vì chúng được tiếp xúc với những tình cảm tốt đẹp. Vì vậy, khi cha mẹ thể hiện tình yêu thương với nhau, con cái được hưởng lợi.

Cha mẹ hãy dạy con yêu thương bản thân là điều quan trọng nhất

Con cần được bố mẹ dạy cách phân biệt sự khác nhau giữa việc yêu bản thân và ích kỷ. Tất nhiên, chúng ta không chà đạp lên người khác vì lợi ích riêng. Nhưng cũng không thể vì mọi người mà quên đi bản thân. Bố mẹ hãy dạy con, không nên thay đổi bản thân cho phù hợp với hình mẫu của người khác. Để đổi lấy sự yêu thương.

Cha mẹ hãy tôn trọng tình yêu đầu đời của con

Cha mẹ hãy tôn trọng tình yêu đầu đời của con
Cha mẹ hãy tôn trọng tình yêu đầu đời của con

Do đó, dạy trẻ về tình yêu và ý nghĩa của nó. Có thể chỉ đơn giản là yêu thương bạn đời của bạn trước mặt chúng. Nó còn có nghĩa là thể hiện kỹ năng giao tiếp và thỏa hiệp trong các cuộc xung đột. Hay thể hiện sự đồng cảm, thấu hiểu và hành động vị tha vì hạnh phúc của người khác. Thông qua cha mẹ, trẻ học cách yêu và dần hiểu được nó có ý nghĩa như thế nào. Ngoài những lần tán tỉnh đầu tiên và những nhịp tim đập loạn.

Thêm vào đó, hãy tôn trọng tình yêu đầu đời của trẻ. Hãy trân trọng tình yêu đầu tiên mà chúng đang có. Dù trong mắt cha mẹ, đó có thể bộc tuệch, non nớt, ngây thơ… Bằng cách cho con cái hiểu tình yêu đến từ đâu. Và cho chúng thấy tình yêu hiện diện như thế nào trong gia đình. Chúng ta có thể giúp con mình yêu tốt hơn khi trưởng thành.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

− 4 = 2