Những điều cha mẹ không nên làm khi con đã lớn

0 0
0 0
Read Time:4 Minute, 21 Second

Trong gia đình, điều giúp mối quan hệ giữa các thành viên luôn bền chặt và khăng khít chính là cách hành xử, đối đãi với nhau. Nếu các thành viên luôn biết cách quan tâm nhau, cư xử một cách tinh tế và chu đáo thì gia đình sẽ luôn hạnh phúc, đặc biệt là cách hành xử của cha mẹ với con cái. Dẫu biết cha mẹ luôn là người yêu thương con của mình nhất nhưng làm thế nào để quan tâm và dạy dỗ con đúng mực thì không phải ai cũng biết. Nếu cách quan tâm đó có chút vô cảm thì sẽ khiến cho đứa trẻ tổn thương, đặc biệt là trẻ mới lớn. Vậy cha mẹ không nên làm gì khi con đã trưởng thành, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết dưới đây để trả lời cho câu hỏi trên nhé.

Không chỉ trích những thay đổi ngoại hình của con

Khi con bước vào tuổi teen cha mẹ cần cẩn thận với mọi lời nói, hành động của mình trong ứng xử với con. Tuổi vị thành niên là độ tuổi xảy ra nhiều biến đổi hooc-môn nhất. Đây cũng là độ tuổi chứng kiến nhiều thay đổi . Về cả ngoại hình lẫn tâm lý nhất trong cuộc đời con người. Và xu hướng dậy thì sớm đang ngày càng gia tăng.

Không chỉ trích những thay đổi ngoại hình của con
Không chỉ trích những thay đổi ngoại hình của con

Vì vậy, cha mẹ nên chấp nhận, thấu hiểu cho những biến đổi cảm xúc bất chợt của con. Kể cả khi con “mít ướt” hay quá dễ xúc động và nhạy cảm.

Không nên trêu chọc trẻ vì những điều đó – trẻ có thể cảm thấy tổn thương. Tuyệt đối tránh trách móc hay phạt con trước mặt bạn của con. Điều đó sẽ khiến trẻ trở nên xa cách với cha mẹ. Hoặc không muốn nói chuyện với cha mẹ nữa. Hãy hỏi con một cách nhẹ nhàng. Tôn trọng những khó khăn mà con đang gặp phải.

Không mỉa mai hay nổi đóa với con – con có thể nhận ra sự coi thường của cha mẹ từ những chi tiết rất nhỏ như cái nhếch môi hay nhướn mày.

Không va chạm thân thể quá gần gũi đối với con

Có một sự thật cha mẹ phải chấp nhận là con cái đã đến lúc lớn. Con không còn bé bỏng như xưa về cả tâm hồn và thể chất. Để cha mẹ thoải mái ôm ấp, hôn, vuốt ve. Lúc này cha mẹ cần nhất phải tạo khoảng cách với con. Nhất là giữa mẹ và con trai hay cha và con gái. Khoảng cách đó giúp các con biết giữ gìn thân thể, tránh sự va chạm với người bạn khác giới. Bởi cha mẹ chính là những người bạn khác giới đầu tiên của con.

Không mắng chửi con trước mặt người khác

Nhiều bố mẹ cho rằng chửi mắng con trước mặt người khác cũng là hình thức giáo dục con. Họ tưởng rằng điều đó sẽ giúp con nhận ra khuyết điểm. Và từ đó có ý chí mạnh mẽ để phấn đấu trở nên tốt đẹp hơn. Tuy nhiên, theo các chuyên gia tâm lý. Việc mắng con khi chúng lớn trước mặt mọi người lại mang tác dụng ngược. Không chỉ làm tổn thương lòng tự trọng của trẻ. Mà còn khiến trẻ trở nên ương bướng, khó chỉ bảo. Nhiều đứa trẻ cho biết, điều mà chúng sợ nhất. Hình phạt nặng nề nhất với chúng chính là bị mất mặt.

Không mắng chửi con trước mặt người khác
Không mắng chửi con trước mặt người khác

Theo các nhà giáo dục, tất cả những đứa trẻ khó giáo dục nhất là những đứa trẻ mất đi lòng tự trọng. Thế nên, bố mẹ phải làm mọi cách để bảo vệ điều quý giá nhất của con. Đó chính là lòng tự trọng. Khi đứa trẻ bị tổn thương lòng tự trọng, trẻ sẽ quay lưng trốn chạy. Chúng sẽ trở nên hèn nhát, yếu đuối,. Hoặc ngược lại, trở thành đứa nổi loạn, vượt ra khỏi quy tắc, khuôn khổ. Thậm chí bất chấp pháp luật. Dù là tình huống nào đi nữa, sẽ cần rất nhiều thời gian. Thậm chí là cả một đời để có thể chữa lành tổn thương cho đứa trẻ đã lớn ấy.

Không đem con ra so sánh

Trong giai đoạn dậy thì, con sẽ rất nhạy cảm khi bị so sánh với ai đó . Hoặc với chính hình ảnh của bố mẹ trong quá khứ. Các bậc cha mẹ nên chú ý tránh việc làm tổn thương này. Khi so sánh, các bậc phụ huynh đã vô hình có những hành động ép con phải đạt đến hình mẫu mà bạn mong muốn. Điều này khiến con thu mình, khép kín và xa lánh bố mẹ hơn. Mỗi người đều có thế mạnh riêng, thế nên hãy tôn trọng và cùng con phát triển sự khác biệt của mình trở thành thế mạnh khẳng định bản thân.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

93 − = 88